Ông Trần Bá Dương sắp giàu ngang ngửa tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Cùng sự kiện

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng 260 bậc, giàu hơn cả Tổng thống Donald Trump

Hoa hậu H’Hen Niê lọt top 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019

Vợ chồng “vua cà phê” và những cặp đôi nghìn tỷ giới doanh nhân Việt

Nếu kế hoạch tăng vốn của ông Trần Bá Dương được thực hiện, tài sản của ông sẽ tăng mạnh, tương đương ông chủ Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Mới đây, công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) vừa thông qua việc xin ý kiến cổ đông để phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 1,82% lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Được biết, đây là số cổ phần dự kiến phát hành cho công ty Jardine Cycle & Carriage Limited (JC&C) của Singapore nhằm tăng sở hữu từ mức hiện tại là 25,23% lên 26,57%. Số cổ phiếu này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Thời gian dự kiến phát hành trong năm 2019

Điều đáng lưu ý là giá phát hành cổ phần lần này khá cao: 128.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn gấp khoảng hai lần so với giá cổ phiếu Thaco trên thị trường OTC hồi trước Tết Nguyên đán. Với mức giá phát hành này, số cổ phần trên tương ứng tổng giá trị hơn 3.894 tỷ đồng.

Đầu tư - Ông Trần Bá Dương sắp giàu ngang ngửa tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Nếu kế hoạch tăng vốn thành công, ông Trần Bá Dương (phải) sẽ giàu ngang ngửa tỷ phú Phạm Nhật Vượng (Ảnh: Tri Thức Trẻ).

Thaco đang có số cổ phiếu lưu hành là 1.664.695.857 (1,66 tỷ) cổ phần. Tỷ lệ số lượng cổ phiếu chào bán thêm chỉ chiếm 1,82%. Số lượng cổ phiếu sau khi phát hành là 1,695 tỷ cổ phiếu. Tập đoàn cũng sẽ tăng vốn điều lệ lên tương ứng là 16.950 tỷ đồng.

Số tiền thu được từ đợt phát hành, Thaco sẽ dùng để đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh như đầu tư sản xuất kinh doanh ô tô, xây dựng hạ tầng khu công nghiệp đô thị và đầu tư lĩnh vực nông nghiệp năm 2019.

Như vậy, với mức giá phát hành nói trên, Jardine Cycle & Carriage đang định giá Thaco trị giá khoảng 218.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 9,4 tỷ USD).

Trong năm 2018, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch HĐQT Thaco đã có những thành công bước ngoặt trong sự nghiệp kinh doanh của mình với dấu ấn nổi bật là được tạp chí Forbes đưa vào danh sách các tỷ phú USD thế giới với khối tài sản của ông và thammyvong2.com đạt 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, với mức định giá như hiện tại, ông Trần Bá Dương cùng với vợ từng trực tiếp và gián tiếp nắm giữ khoảng 65% doanh nghiệp này và có khối tài sản khoảng 6,1 tỷ USD, gần tương đương với tỷ phú số Một Việt Nam – ông Phạm Nhật Vượng.

Trước Tết, ông chủ tập đoàn kinh doanh ô tô lớn nhất Việt Nam vừa hào phóng tung khoảng 800 tỷ đồng thưởng nhân viên qua chương trình phát hành 6,7 triệu cổ phiếu ESOP sau một năm bước ngoặt lịch sử: chuyển hướng đa ngành, đầu tư tỷ USD vào nông nghiệp, bất động sản… và trở thành tỷ phú USD người Việt mới.

Trong năm 2018, ông Trần Bá Dương cũng nổi tiếng với thỏa thuận hợp tác với doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) và đại dự án bất động sản Sala ở Thủ Thiêm (TP.HCM).

Ngày 3/8/2018, Thaco đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với HAGL của bầu Đức để đầu tư vào mảng nông nghiệp và bất động sản. Theo thỏa thuận “kết hôn” với đế chế nông nghiệp của bầu Đức, Thaco và nhóm cổ đông sẽ sở hữu 35% tổng số cổ phần của HAGL Agrico với tổng số vốn đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng và sở hữu 65% bông ty HAGL Myanmar.

Tổng số tiền ước tính ông Trần Bá Dương bỏ ra có thể lên tới cả tỷ USD.

Theo tờ Nhịp sống Kinh tế, hiện tại trong danh sách của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng đang đứng ở vị trí 242 người giàu nhất hành tinh với tài sản ước tính 6,6 tỷ USD còn ông Trần Bá Dương xếp thứ 1.326 với 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, nếu tạm tính với mức vốn hóa 9,4 tỷ USD (khi cổ phiếu được phát hành có giá trị 128.500 đồng/cổ phiếu) thì ông Dương và thammyvong2.com sẽ sở hữu khối tài sản trị giá lên đến 6,7 tỷ USD. Trong khi đó, ông Vượng và thammyvong2.com đang có khối tài sản lên đến 8 tỷ USD.

H.Y (tổng hợp)

- Theo :Thẩm mỹ vòng 2